Chiêm ngưỡng vẻ đẹp chùa Bích Động cổ

 Ninh Bình nổi tiếng là một điểm điểm du lịch với những danh lam thắng cảnh vừa lãng mạn vừa hoang sơ hùng vỹ. Nhắc đến Ninh Bình người ta thường nghĩ ngay đến những khu du lịch tâm linh như Bái Đính, Bích Động, Cố đô Hoa Lư,….. Hôm nay, hãy cùng Vạn Bảo Ngọc khám phá chùa Bích Động nằm trên sườn núi Bích Động được mệnh danh là “Nam sơn nhị động”.

Chùa Bích Động được xây trên sườn núi Bích Động thuộc thôn Đàm Khê, Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Chùa Bích Động được xây dựng bằng gỗ lim, mái lợp ngói ta, mũi lượn tròn, các góc của mái cong vút lên như hình lưỡi dao. Chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” Hán tự. Gồm ba tòa không liền nhau, các bậc tam cấp dọc theo sườn núi thành ba chùa Thượng, Trung và Hạ. Năm 1705, hai vị hòa thượng có lòng mộ đạo là Trí Kiên và Trí Thể trên đường đi truyền bá đạo phật qua đây thấy nơi đây địa thế tuyệt đẹp lại có sẵn chùa nên hai nhà sư đã quyết định dừng chân tu sửa và đi quyên giáo xây dựng lại thành ba ngôi chùa Thượng, Trung và Hạ. Ban đầu chùa Thượng được gọi là Chùa Đông đến năm 1740, vua Lê Hiển Tông đổi tên chùa thành Bạch Ngọc Thanh Sơn Đồng. Cho đến thế kỉ 19 vua Tự Đức đặt tên là Bích Động và tên này cũng được sử dụng cho đến ngày nay. 

(Chuông Minh Ba - Chùa Bích Động)

Điểm đặc biệt ở chùa Bích Động là núi, động và chùa bổ sung cho nhau. Đan xem với cảnh trí thiên nhiên xanh mướt  ẩn hiện những họa tiết mái chùa cong vút tạo thành bức tranh tuyệt đẹp. Chùa Bích Động nằm trên dãy Ngũ Nhạc Sơn, trên núi có hình ông quan Vân đội mũ cánh chuồn đứng ngắm nhìn như chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của đất Hoa Lư.

Chùa Hạ được xây dưới chân núi,bao gồm 5 gian, trong chùa thờ phật, kiến trúc được xây dựng theo kiểu chữ Đinh. Chùa gồm cột ngang, xà dọc, kèo bằng gỗ lim, các cột đá đều làm bằng đá liền khối cao hơm 4m. Xây dựng được những cột đá như thế quả là kỳ công.

(Chùa Hạ)

Chùa Trung ở phía Bắc, cách chùa Hạ khoảng 80 bậc đá theo sườn núi. Chùa Trung có lối kiến trúc độc đáo ít nơi có được, một nửa chùa gắn vào hang động, một nửa lộ thiên ra ngoài. Chùa có ba gian, đi qua thượng điện là đến dộng tối. Đây là động chính qua bao thăng trầm lịch sử vẫn uy nghiêm, tĩnh mịch. Hiện nay ở Động Tối còn treo một quả chuông lớn do hai nhà sư Trí Kiên và Trí Thể đúc vào năm 1707.

(Chùa Trung)

Để lên được chùa Thượng hay còn gọi là chùa Đông, du khách phải bước gần 40 bậc đá dọc theo sườn núi. Chùa thờ Quan Âm Bồ Tát, bên canh chùa có một bể nước gọi là “bể nước Cam Lộ”. Đứng trên chùa Thượng nhìn ra năm ngọn núi chầu về Bích Động giống như 5 cánh hoa sen gọi là “Ngũ Nhạc Sơn”.

(Chùa Thượng)

Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động. cố đô Hoa Lư là những địa danh thuộc nằm lòng của những người con Ninh bình khi giới thiệu cho bạn bè muốn tới du lịch nơi đây. Đầu xuân năm mới, tới thăm khu du lịch tâm linh chùa Bích Động sẽ là một trải nghiệm thú vị cho những du khách từ nơi xa đến.

(st)

 

 

Bình luận
ĐỐI TÁC

Công ty TNHH Vạn Bảo Ngọc.

Điện thoại: 02293.590.888

Gmail: vanbaongoc35@gmail.com

Trụ sở GD: Số 86. đường Lương Văn Tụy kéo dài - P. Tân Thành - TP. Ninh Bình

Địa chỉ đăng ký: Tổ 14 - P.Nam Sơn - TP.Tam Điệp - Ninh Bình

Số ĐKKD/ Mã số thuế:  2700696548

Hotline nhà hàng:02293.551.888 - 02293.554.888 - 0901.78.1234 - 0988.21.1234 - 0988.92.1234

Map
Copyright © vanbaongoc - Thiết kế bởi WebSieuViet.com