Nhà thờ đá Phát Diệm - nơi tinh hoa hội tụ của đất trời

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm thường được gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm là một quần thể nhà thờ Công giáo nằm ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn cách thành phố Ninh Bình 27km theo quốc lộ 10 về phía đông nam.

Nhà thờ đá Phát Diệm là một công trình kiến trúc nghệ thuật kiểu phương Đông nổi tiếng trong và ngoài nước, được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, kinh đô công giáo của Việt Nam.

(Ảnh sưu tầm)

Quần thể kiến trúc Nhà thờ Phát Diệm đã được nước ta xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa năm 1988. Nhà thờ Phát Diệm được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành với chất liệu chủ yếu toàn bằng đá và gỗ. Quần thể kiến trúc này được chủ trì xây dựng bởi linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu) là linh mục ở giáo phận Phát Diệm và các giáo dân Công giáo. Công trình có lối kiến trúc rất độc đáo ở chỗ dù là là nhà thờ công giáo nhưng được mô phỏng theo lối kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam.

Toạ lạc trên diện tích rộng hơn 20 ha, quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm 11 công trình được xây dựng, bố trí hợp lý, tạo thành một cảnh quan cổ kính tuyệt đẹp.

Ao hồ: Một hồ nước hình chữ nhật có kè đá bao quanh rộng khoảng 4 ha nằm ngay trước khuôn viên nhà thờ, trực diện với con đường từ thị trấn Phát Diệm dẫn vào nhà thờ. Giữa hồ có một hòn đảo nhỏ, trên đó là bức tượng Chúa Gieessu bằng đá trắng dang hai tay, mắt nhìn thẳng phía trước.

(Ao hồ trước nhà thờ - Ảnh sưu tầm)

Phương Đình: khởi dựng năm 1899, là một công trình kiến trúc 3 tầng cao 25m, rộng 17m, dài 24m được xây dựng bằng đá phiến, lớn nhất là tầng dưới cùng được xây dựng bằng đá xanh.

(Phương Đình - Ảnh sưu tầm)

Nhà thờ lớn:  tên chính thức là Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, được xây dựng từ năm 1891, nay là nhà thờ chính tòa của vị Giám mục Phát Diệm. Nhà thờ lớn dài 74m, rộng 21m, cao 15m, có bốn mái và năm lối vào dưới các vòm đá được chạm trổ cầu kỳ.  Mặt tiền của nhà thờ chính chạm khắc hình ảnh hoa sen, hoa đào, hoa cúc, nậm rượu...

Nhà thờ đá: tên nguyên thủy là Nhà nguyện Trái tim Vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ, khởi công xây dựng từ năm 1883. Cái tên Nhà thờ đá còn vì tất cả mọi thứ ở nhà thờ này đều được làm bằng đá, từ nền, tường, cột, chấn song cửa...

(Nhà thờ đá - Ảnh sưu tầm)

Các hang đá nhân tạo: có 3 hang đá cách nhau khoảng 100m ở phía bắc khu nhà thờ Phát Diệm. Các hang đá này được tạo bằng những khối đá lớn nhỏ khác nhau và vẫn giữ nguyên dáng vẻ tự nhiên. Trên các hang đá đều có các tượng lớn. Trong đó, hang Lộ Ðức là đẹp nhất.

Nhà nguyện Trái Tim Đức Mẹ và Hang đá Đức Mẹ

Núi Lộ Đức: tên nguyên thủy là Vườn Giệtsimani (phiên âm từ Gethsemane) được xây dựng  từ năm 1896, năm 1925 đổi tên thành núi Lộ Đức.

Núi Sinh Nhật: trước có tên là Núi Táng Xác được khởi dựng từ năm 1875, cũng là công trình được xây dựng đầu tiên với quy mô rất đồ sộ nhằm thử độ lún của đất mới bồi. Từ năm 1954 được đổi tên thành Núi Sinh Nhật.

Núi Sọ: trong đây có hang Bêlem

Các nhà nguyện: gồm nhà nguyện dâng kính Trái Tim Chúa, nhà nguyện kính thánh Phêrô, nhà nguyện kính thánh Giuse, và nhà nguyện kính thánh Rôcô (tên nguyên thủy: nhà nguyện kính thánh Gioan Tiền Hô). Bốn nhà nguyện này nằm đăng đối nhau và đều mang dáng dấp những ngôi đền Việt Nam với những cánh cửa và cột chống bằng gỗ, mái ngói dài.

Nhà thờ đá Phát Diệm - nơi tinh hoa hội tụ của đất trời, từ lâu đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn mọi người, đặc biệt với những người mộ đạo.

Nguồn: Tổng Hợp

Bình luận
ĐỐI TÁC

Công ty TNHH Vạn Bảo Ngọc.

Điện thoại: 02293.590.888

Gmail: vanbaongoc35@gmail.com

Trụ sở GD: Số 86. đường Lương Văn Tụy kéo dài - P. Tân Thành - TP. Ninh Bình

Địa chỉ đăng ký: Tổ 14 - P.Nam Sơn - TP.Tam Điệp - Ninh Bình

Số ĐKKD/ Mã số thuế:  2700696548

Hotline nhà hàng:02293.551.888 - 02293.554.888 - 0901.78.1234 - 0988.21.1234 - 0988.92.1234

Map
Copyright © vanbaongoc - Thiết kế bởi WebSieuViet.com