Vẻ đẹp thần tiên của núi Non Nước

Núi Non Nước (tên cổ là Dục Thúy Sơn) là một ngọn núi đẹp nằm ngay trên ngã ba sông Vân với sông Đáy, kẹp giữa 2 cây cầu Non Nước và cầu Ninh Bình. Núi là một tiền đồn nằm ở cửa ngõ phía đông thành phố Ninh Bình. Lối lên đỉnh Non Nước qua 72 bậc gạch đá, chia làm 5 cấp.

Nơi đây lưu giữ nhiều sự kiện lịch sử của các thời đại và những bài thơ cổ của các mặc khách tao nhân đến vãn cảnh và vịnh thơ, khắc trên núi.

(Núi Non Nước - Ảnh sưu tầm)

Giữa đỉnh núi Non Nước là Nghinh phong các (lầu đón gió), được xây dựng từ thế kỷ XIV, là nơi Trương Hán Siêu cùng các tao nhận mặc khách tọa đàm ngâm thơ. Đỉnh núi Non Nước khá bằng phẳng, có nhiều cây cối xanh mát rất thuận tiên cho các du khách nghỉ ngơi, giải trí. Đặc biệt, từ đây có thể ngắm toàn cảnh núi Ngọc Mỹ Nhân (núi Cánh Diều) nằm cách đó không xa cũng như toàn bộ thành phố Ninh Bình tươi đẹp.

(Nghinh phong các - Ảnh sưu tầm)

Dưới chân núi có đền thờ Trương Hán Siêu - một vị quan, một danh nhân văn hóa đời Trần. Ông chính là người có công đầu phát hiện và khai thác vẻ đẹp của núi Non Nước. Ông đặt tên núi là Dục Thúy Sơn và cũng là người đầu tiên lưu bút tích một bài thơ cho các thi sĩ đến thưởng ngoạn, ngắm cảnh làm những bài thơ khắc vào đá. Hiện nay mặc cho thách thức của thời gian trên núi vẫn còn hiện hữu hàng trăm bài thơ của các tao nhân mặc khách như: Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, Thiệu Trị, Tự Đức, Phạm Sư Mạnh, Tản Đà...

(Đền thờ Trương Hán Siêu - Ảnh sưu tầm)

Ngay dưới chân núi Non Nước là chùa Non Nước - một ngôi chùa cổ kính được xây dựng từ thời vua Lý Nhân Tông. Năm 2006, chùa được tu bổ khang trang hơn nhưng vẫn giữ được vẻ thiêng liêng trầm mặc vốn có. Mỗi năm chùa Non Nước đón hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế về tham quan, chiêm bái.

(Chùa Non Nước - Ảnh sưu tầm)

Tất cả hợp lại thành một khu văn hóa tâm linh có cả đền chùa, tượng đài, sông núi giữa thành phố Ninh Bình.

Xin trích dẫn bài thơ của Nguyên Trãi miêu tả vẻ đẹp thần tiên của núi Non Nước khi xưa:

“Cửa biển có non tiên
Từng qua lại mấy phen.
Cảnh tiên rơi cõi tục.
Mặt nước nổi hoa sen,
Bóng tháp hình trâm ngọc
Gương sông ánh tóc huyền
Nhớ xưa Trương Thiếu bảo
Bia khắc dấu rêu hoen.”

Ninh Bình sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh vì thế các du khách không thể nào khám phá hết vẻ đẹp của cảnh quan nơi đây chỉ trong 1 ngày. Hãy ghé qua Vạn Bảo Ngọc thưởng thức ẩm thực rồi tiếp tục hành trình khám phá Ninh Bình bạn nhé.

Bình luận
ĐỐI TÁC

Công ty TNHH Vạn Bảo Ngọc.

Điện thoại: 02293.590.888

Gmail: vanbaongoc35@gmail.com

Trụ sở GD: Số 86. đường Lương Văn Tụy kéo dài - P. Tân Thành - TP. Ninh Bình

Địa chỉ đăng ký: Tổ 14 - P.Nam Sơn - TP.Tam Điệp - Ninh Bình

Số ĐKKD/ Mã số thuế:  2700696548

Hotline nhà hàng:02293.551.888 - 02293.554.888 - 0901.78.1234 - 0988.21.1234 - 0988.92.1234

Map
Copyright © vanbaongoc - Thiết kế bởi WebSieuViet.com